Cách cầu nguyện khi đi chùa đúng cách

Khi đến chùa, mỗi người mang trong mình những ước muốn riêng. Để cầu nguyện đúng cách, bạn cần nắm rõ quy tắc cơ bản và phương pháp cầu nguyện khi đi chùa. Dưới đây là những hướng dẫn cụ thể từ Gumac:

Phương thức hành lễ và trang phục

Trước khi cầu nguyện, bạn cần nắm rõ trình tự hành lễ và cách chuẩn bị trang phục phù hợp khi đi chùa.

  • Thứ tự hành lễ đúng: Bước 1, cúng lễ và thắp hương trên bàn thờ Đức Ông. Bước 2, đặt lễ lên hương án chính điện, thắp đèn và hương nhan, thỉnh ba hồi chuông, sau đó làm lễ với Quan Thế Âm Bồ Tát và chư Phật. Bước 3, thắp hương và khấn vái trên các bàn thờ khác. Bước 4, làm lễ ở nhà thờ Tổ. Bước 5, thăm các nhà sư của chùa tại phòng tiếp khách.
  • Cách sắm lễ: Nếu đi chùa trong năm, chỉ cần mua lễ chay và dâng hương. Lễ chay gồm bánh kẹp, hoa tươi, trái cây, chè… Tránh mua lễ mặn. Mâm ngũ quả bao gồm các loại trái cây như dưa hấu, bưởi, xoài, thanh long, táo, thơm, nho và phật thủ. Chọn hoa tươi như hoa ly, hoa sen, hoa mẫu đơn, hoa cúc… Tránh sử dụng hoa giả hoặc hoa dại.
  • Cách bày lễ ở các bàn chuẩn: Mỗi bàn có cách bày lễ và cầu nguyện khác nhau. Bàn Tam Bảo cần đầy đủ năm món: hương, đèn cầy, hoa, quả, nước. Các bàn khác chỉ cần thắp ba nén hương và cầu nguyện đúng cách. Bàn thờ tự các vị Đức Ông, Thánh Mẫu có thể bài trí tam sinh và tiền âm phủ, tiền vàng mã.

Bài văn khấn phù hợp

Dưới đây là gợi ý bài văn khấn Lễ Phật khi viếng chùa:

“Nam mô A Di Đà Phật!” (3 lần)

“Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. Hôm nay là ngày (ngày) tháng (tháng) năm Quý Mão. Tín chủ con là (tên của bạn). Ngụ tại (địa chỉ của bạn). Cùng toàn thể gia đình thành tâm trước Đại Hùng Bảo Điện, nơi Chùa (tên chùa) dâng nén tâm hương, dốc lòng kính lạy: Đức Phật Thích Ca, Đức Phật Di Đà, Mười phương chư Phật, Vô thượng Phật pháp, Quan âm Đại sỹ, và Thánh hiền Tăng. Đệ tử lâu đời lâu kiếp, nghiệp chướng nặng nề, si mê lầm lạc. Ngày nay đến trước Phật đài, thành tâm sám hối, không làm điều dữ, nguyện làm việc lành, ngửa trông ơn Phật, Quan âm Đại sỹ chư Thánh hiền Tăng, Thiên Long bát bộ, Hộ pháp Thiên thần, từ bi gia hộ. Khiến cho chúng con và cả gia đình tâm không phiền não, thân không bệnh tật, hàng ngày an qui làm việc theo pháp Phật nhiệm màu, để cho vận đảo hanh thông, muôn thuở nhuần ơn Phật pháp. Đặng mà cứu độ cho các bậc Tôn trưởng Cha mẹ, anh em, thân bằng quyến thuộc, cùng cả chúng sinh đều thành Phật đạo. Tâm nguyện lòng thành kính bái thỉnh cúi xin chứng giám. Nam mô A Di Đà Phật!” (3 lần)

Cách hạ lễ đúng cách

Khi kết thúc cúng lễ, bạn cần biết cách hạ lễ đúng chuẩn. Thông thường, sau một tuần nhang, bạn có thể hạ lễ. Hãy ghi nhớ rằng sau khi hết một tuần nhang, bạn cần cắm một tuần nhang mới và vái lạy hành lễ 3 cái trước mỗi ban. Sau đó, hạ sớ và xóa sơ để hoàn tất các lễ cúng khác. Lưu ý để các vật lễ trên bàn thờ, cô thờ, cậu như gương, lược… nguyên vẹn trên bàn thờ. Nếu chùa có chỗ riêng để đặt chúng, hãy gom chúng vào đó.

Hy vọng rằng thông tin này sẽ giúp bạn cầu nguyện khi đi chùa một cách đúng cách và mang lại tài lộc và bình an. Chúc bạn có một chuyến viếng chùa thật ý nghĩa và tốt lành!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *